Công ty Trung Quốc dùng đội quân robot để cắt giảm chi phí nhân công
  • Linh Anh - Theo Trí thức trẻ/Business Insider
  • 12/04/2017 06:39
Một đoạn video lan truyền mạnh trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh đội quân những con robot nhỏ màu vàng sắp xếp các gói hàng trong một nhà kho ở miền đông Trung Quốc cho thấy ngày càng nhiều công việc của con người bị robot thay thế.

Hình ảnh về đội quân robot được ghi lại trong khu vực phân loại hàng hóa của Shentong (STO) Express. Những con robot nhỏ màu cam to bằng một chiếc ghế đệm xoay di chuyển qua lại, đưa hàng hóa từ khu vực phân loại tới nơi cất giữ tại kho hàng lớn ở Hàng Châu, Chiết Giang. Mỗi con robot có thể vận chuyển một gói hàng trước khi thả chúng vào vị trí cần thiết.

Robot xác định đích đến của mỗi gói hàng thông qua cách quét mã vạch trên nó, giúp giảm đáng kể sự cố hàng bị gửi nhầm. Những con robot tự hành có thể xếp tới 200.000 gói hàng/ngày. Khả năng tự sạc giúp những con robot này hoạt động liên tục.

Theo người phát ngôn của STO Express, những con Robot giúp họ tiết kiệm được tới 50% chi phí so với sử dụng công nhân. Ngoài ra, hiệu suất làm việc của đội quân robot cũng tăng 30% đồng thời tối đa hóa sự chính xác trong quá trình phân loại hàng hóa.

Cũng theo người phát ngôn của STO, robot được sử dụng ở cả hai kho hàng tại Hàng Châu. Họ đang muốn nhân rộng mô hình này tới kho hàng trên khắp Trung Quốc.

Robot hóa là xu thế đang thịnh hành ở Trung Quốc, với sản lượng sản xuất robot công nghiệp nội địa tăng 30,4% so với năm trước đó. Theo kế hoạch 5 năm lần gần nhất của Trung Quốc, chính phủ đặt mục tiêu sản xuất 100.000 robot công nghiệp vào năm 2020. Các nhà máy cũng đang tích cực thay thế công nhân bằng robot để tối đa hóa lợi nhuận.

Đội quân Robot trong nhà máy ở Trung Quốc.

 

Đừng nghĩ robot cướp việc làm của con người nữa, nó có thể tăng hiệu suất làm việc của con người lên tới 200

 

Có thể bạn quan tâm

7 cuốn sách cực kỳ hữu ích đối với các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán
Không kiên định và hay lo sợ là những đặc điểm thường thấy ở những nhà đầu tư "chân ướt chân ráo" mới tham gia vào thị trường tài chính đầy biến động. Nếu bạn là 1 trong số đó, đây có thể là thời điểm hợp lý để bạn đọc những cuốn sách về đầu tư.
"Mốt" mới trên phố Wall: Đừng mất công chọn cổ phiếu, hãy "bị động"
Trong vài năm trở lại đây, các quỹ bị động thu hút được nhiều tiền hơn so với các quỹ chủ động. Năm 2016, nhà đầu tư rút hơn 380 tỷ USD khỏi các quỹ tương hỗ chủ động và ngược lại rót gần 480 tỷ USD vào các quỹ bị động.
United Airlines gặp nạn, đối thủ Emirates tung quảng cáo chế giễu "một cách xuất sắc"
Để mỉa mai United và CEO Oscar Munoz, Emirates đã nhại lại câu slogan của hãng hàng không Mỹ: "Fly the friendly skies" (tạm dịch: Bay trên những bầu trời thân thiện). Nhưng kèm theo đó là câu “This time for real” (lần này là thật).

Xem thêm