CEO của Ford lạc quan về chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình
  • Tú Anh - Theo Trí thức trẻ/Bloomberg
  • 10/04/2017 11:30
Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty như Ford. Hãng đang kỳ vọng sẽ nâng cao doanh số ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Có mặt tại Thượng Hải để công bố kế hoạch cho ra mắt các dòng xe điện và xe bán tải mới ở thị trường Trung Quốc, CEO của tập đoàn Ford Mark Fields đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nhà Trắng là một bước đi rất có ích cho mối quan hệ bền chặt hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau trực tiếp, đó là một nền tảng rất vững chắc để đạt được những bước tiến lớn giúp củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia”, Fields nhận định trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty như Ford. Hãng đang kỳ vọng sẽ nâng cao doanh số ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới, đồng thời vừa thông báo sẽ xây dựng thương hiệu cao cấp Lincohn ở Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên.

Trong các thông báo trước công chúng, hai người đứng đầu Mỹ - Trung đã đặc biệt chú ý đến những “tiến triển” trong mối quan hệ giữa hai nước và niềm lạc quan về tương lai. Đó là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ Mỹ - Trung vẫn vững chắc bất chấp ông Trump đã gay gắt chỉ trích Trung Quốc trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống.

Theo chính sách của Trung Quốc, nước này yêu cầu các công ty ô tô nước ngoài phải thành lập liên doanh để sản xuất ô tô, đồng thời cũng đánh thuế khá cao lên xe nhập khẩu. Fields cho rằng Trung Quốc cần phải cải cách để mở cửa thị trường hơn nữa. Trung Quốc cần nâng mức trần sở hữu áp dụng với nhà đầu tư nước ngoài (hiện là 50% cổ phần của liên doanh), giảm thiểu tình trạng thiếu chắc chắn về chính sách, nâng cao niềm tin kinh doanh và tạo ra những cơ hội công bằng hơn.

Ford hiện đang có các liên doanh ở Trung Quốc, hợp tác với công ty ô tô Trường An (ở Trùng Khánh) và Giang Lăng (ở Hà Bắc). Ford đặt mục tiêu đến năm 2025 khoảng 70% loại xe bán ở Trung Quốc sẽ có 1 phần hoặc hoàn toàn chạy bằng điện. Hãng sẽ tung ra 1 mẫu SUV điện tại Trung Quốc. Những khoản đầu tư vào xe điện ở Trung Quốc là một phần trong nỗ lực thích nghi với xu hướng các tiêu chuẩn về khí thải ngày càng nghiêm ngặt.

Ford cũng nhìn thấy “những cơ hội lớn” để có thể tăng doanh số xe bán tải ở thị trường Trung Quốc. Dự kiến mẫu Ford Ranger sẽ được bán ở đây từ năm 2018. Mẫu F-150 Raptor SuperCrew sẽ có giá từ 499.800 nhân dân tệ (tương đương 72.400 USD).

“Chúng tôi nhìn thấy người Trung Quốc vẫn chưa được thỏa mãn trong nhu cầu về 1 chiếc xe bán tải cỡ trung phong cách nhưng cũng đáp ứng tốt yêu cầu về tính bền bỉ. Chính phủ trung Quốc đang cân nhắc nới lỏng các giới hạn, và chúng tôi nghĩ đó là 1 cơ hội lớn”, ông Fields nói.

Ford đang triển khai ứng dụng di động FordPass cho phép người dùng tìm kiếm chỗ đỗ xe và tìm, mở khóa, khởi động xe từ xa. Công ty sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD vào trung tâm nghiên cứu ở Nam Kinh.

Số xe Ford bán ra trong 1 tháng gấp 9 lần Tesla bán cả quý, tại sao nhà đầu tư vẫn chọn cổ phiếu Tesla?

 

Có thể bạn quan tâm

7 cuốn sách cực kỳ hữu ích đối với các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán
Không kiên định và hay lo sợ là những đặc điểm thường thấy ở những nhà đầu tư "chân ướt chân ráo" mới tham gia vào thị trường tài chính đầy biến động. Nếu bạn là 1 trong số đó, đây có thể là thời điểm hợp lý để bạn đọc những cuốn sách về đầu tư.
"Mốt" mới trên phố Wall: Đừng mất công chọn cổ phiếu, hãy "bị động"
Trong vài năm trở lại đây, các quỹ bị động thu hút được nhiều tiền hơn so với các quỹ chủ động. Năm 2016, nhà đầu tư rút hơn 380 tỷ USD khỏi các quỹ tương hỗ chủ động và ngược lại rót gần 480 tỷ USD vào các quỹ bị động.
United Airlines gặp nạn, đối thủ Emirates tung quảng cáo chế giễu "một cách xuất sắc"
Để mỉa mai United và CEO Oscar Munoz, Emirates đã nhại lại câu slogan của hãng hàng không Mỹ: "Fly the friendly skies" (tạm dịch: Bay trên những bầu trời thân thiện). Nhưng kèm theo đó là câu “This time for real” (lần này là thật).

Xem thêm