“Thái tử Samsung” xứng đáng ngồi tù chung thân
  • Linh Anh - Theo Trí thức trẻ/Nikkei
  • 08/04/2017 08:28
Các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc hôm 7/4 nhấn mạnh Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, người thừa kế tập đoàn số một Hàn Quốc, xứng đáng ngồi tù chung thân vì tham nhũng gần 30 tỷ won để mang đi hối lộ.

Theo cáo buộc, Lee sử dụng khoản tiền tương đương 26,4 triệu USD từ Samsung Electronics và 5 chi nhánh để mua chộc Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye nhằm đổi lại sự ủng hộ của chính phủ trong nỗ lực củng cố vị thế tại tập đoàn Samsung.

Park Ju-seong, một công tố viên, cho biết, các quỹ của Samsung Electronics được sử dụng để tài trợ cho một đội đua ngựa ma. Công ty cũng hỗ trợ các trung tâm giáo dục thể chất và các quỹ do Choi điều hành. Luật pháp Hàn Quốc quy định rõ, những người phạm tội tham ô hay nhận hối lộ hơn 5 tỷ won có thể đã bị kết án tù chung thân hoặc hình phạt tương đương.

Xuất hiện trong phiên điều trần đầu tiên hôm 7/4 kể từ khi bị bắt hồi tháng 2, Lee phủ nhận mọi cáo buộc. Khoác trên mình bộ đồ màu xám, Lee dường như sụt cân với vẻ mặt xanh xao hơn bình thường. Quyết định bắt Phó chủ tịch điều hành Samsung là đòn đánh trực diện vào các tập đoàn gia đình, còn được gọi là Chaebol, của Hàn Quốc. Samsung có tổng tài sản tương đương 1/5 GDP của Hàn Quốc.

Ngoài cáo buộc tham ô, các công tố viên còn cho rằng Lee vi phạm luật thương mại ngoại hối của Hàn Quốc thông qua việc chuyển 7,8 tỷ won ra nước ngoài mà không báo cáo chính quyền. Các giao dịch bất hợp pháp có giá trị trên 5 tỷ won có thể phải chịu hình phạt tối đa là chung thân trong khi mức phạt tối thiểu là 10 năm tù.

Samsung đã chuyển 7,8 tỷ won cho Core Sports, một công ty ở Đức do Choi kiểm soát. Bà này đã sử dụng số tiền để mua ngựa đua cho con gái Jeong Yu-ra và một chiếc sedan BMW hạng sang. Ngoài ra, bà Choi cũng sử dụng tiền để tiêu cho con trai.

Theo Nikkei, các luật sư của ông Lee thừa nhận Samsung Electronics chuyển tiền cho Choi nhưng tuyên bố hành vi này diễn ra khi lãnh đạo Samsung bị bà Park đe dọa. Theo đó, khoản tiền này không được coi là tiền hối lộ. Hiện tại, bà Park, Tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất tại Hàn Quốc, đang bị bắt giam để phục vụ điều tra. Cả bà Park và người bạn thân Choi đều phủ nhận mọi cáo buộc.

Phiên điều trần đầu tiên của Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong kéo dài 9 tiếng, bao gồm cả giờ nghỉ trưa. Lee không nói gì mà chỉ nghe các công tố viên và luật sư tranh luận. Lee cúi đầu trước khi các thẩm phán bước lên tòa và mỉm cười khi được đưa khỏi phiên điều trần. Phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 13/4.

Hàn Quốc bắt giam cựu Tổng thống Park Geun-hye

 

Có thể bạn quan tâm

7 cuốn sách cực kỳ hữu ích đối với các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán
Không kiên định và hay lo sợ là những đặc điểm thường thấy ở những nhà đầu tư "chân ướt chân ráo" mới tham gia vào thị trường tài chính đầy biến động. Nếu bạn là 1 trong số đó, đây có thể là thời điểm hợp lý để bạn đọc những cuốn sách về đầu tư.
Công ty Trung Quốc dùng đội quân robot để cắt giảm chi phí nhân công
Một đoạn video lan truyền mạnh trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh đội quân những con robot nhỏ màu vàng sắp xếp các gói hàng trong một nhà kho ở miền đông Trung Quốc cho thấy ngày càng nhiều công việc của con người bị robot thay thế.
"Mốt" mới trên phố Wall: Đừng mất công chọn cổ phiếu, hãy "bị động"
Trong vài năm trở lại đây, các quỹ bị động thu hút được nhiều tiền hơn so với các quỹ chủ động. Năm 2016, nhà đầu tư rút hơn 380 tỷ USD khỏi các quỹ tương hỗ chủ động và ngược lại rót gần 480 tỷ USD vào các quỹ bị động.

Xem thêm